Cách trồng chăm sóc hoa lan hồ điệp dịp tết

Lan Hồ Điệp có tên khoa học là Phalaenopsis, là loại lan có hoa lớn, đẹp, bền. Lan hồ điệp có màu sắc phong phú, không thua kém giống lan nào khác từ trắng, hồng, đỏ, vàng, tím đến các loại lan hồ điệp có sọc nằm ngang hoặc thẳng đứng hoặc có đốm to hay nhỏ. Điện hoa tươi Nga’s Flowers sẽ cùng các bạn tìm hiểu về đặc điểm và cách trồng chăm sóc lan hồ điệp trong dịp tết này nhé.

Cách trồng chăm sóc hoa lan hồ điệp dịp tết 1

Đặc điểm của lan hồ điệp

 • Rễ

Hệ rễ của lan hồ điệp không phân chia thành rễ chính, rễ phụ, rễ nhánh, lông hút rõ ràng. Hệ rễ của lan hồ điệp thường có dạng hình tròn, to, mập, có nhánh hoặc không phân nhánh. Rễ thường có màu trắng, đầu rễ có màu xanh, màu vàng trắng hoặc màu đỏ tối. Rễ của lan hồ điệp thường mọc tràn ra ngoài chậu, buông lơ lửng ra không khí, có lợi cho việc hút O2 và nước. Có những nghiên cứu cho thấy rễ lan hồ điệp cũng như phong lan có khả năng quang hợp.

Đặc điểm của lan hồ điệp 1
Rễ của lan hồ điệp cũng như một số loài lan khác có nấm cộng sinh. Do hạt của hoa lan nói chung đều không có nội nhũ, không được cung cấp đủ dinh dưỡng khi nảy mầm, trong điều kiện nảy mần tự nhiên, cần dựa vào các nấm cộng sinh để hút chất dinh dưỡng. Trong quá trình sinh trưởng của cây, các loài nấm này sống cộng sinh tại rễ của cây lan để hỗ trợ lẫn nhau, vì thế rễ của cây lan còn được gọi là rễ nấm. Nên việc tưới và bón phân cho cây lan hồ điệp cần cẩn thận chính là vì trên rễ cây có nấm cộng sinh.

 • Thân

Lan hồ điệp thuộc loại lan đơn thân, tức là thân của chúng rất ngắn không hề có giả hành, cũng không có thời kỳ ngủ nghỉ rõ rệt. Lan đơn thân sinh trưởng rất chậm chạp, thân chính của nó trong môi trường thuận lợi hàng năm lại mọc ra các lá mới, chúng mọc theo hướng cao hơn theo phương thẳng đứng còn cành hoa thì mọc ở rìa thân hoặc nảy ra từ nách lá, lá mọc xếp thành hai hàng, xen kẽ nhau. Theo sự sinh trưởng của cây, các lá già ở dưới gốc dần dần già héo và rụng đi, đến khi có chồi nách mọc ra, nhưng thường không mọc dài ra được. Vì cây lan thường rất khó ra chồi nhánh nên không dùng phương pháp tách cây để nhân giống. Thân của lan hồ điệp, ngoài tác dụng giữ cho cây thẳng đứng, còn có chức năng tích trữ chất dinh dưỡng và nước cho cây.

Đặc điểm của lan hồ điệp 2

Lá của lan hồ điệp to dày, đầy dặn, lá mọc đối xứng, ôm lấy thân cây. Số lá trên thân cây thường không nhiều, thông thường 1 cây lan trưởng thành có từ 4 lá trở lên. Trong nách lá có 2 chồi phụ, chồi phụ trên to hơn là chồi sơ cấp, bên dưới là chồi dinh dưỡng sơ cấp. Các chồi sơ cấp này sinh trưởng đến một mức độ nào đó thì bắt đầu đi vào giai đoạn ngủ nghỉ. Màu sắc của lá gồm 3 loại: lá màu xanh, mặt trên lá và mặt dưới lá màu đỏ, mặt trên lá đốm và mặt dưới lá màu đỏ. Căn cứ vào màu sắc lá có thể phân biệt được màu sắc hoa của chính nó, lá màu xanh thường ra hoa màu trắng hoặc hoa nhạt màu, còn các lá màu khác thường cho hoa màu đỏ.
Lan Hồ Điệp để thích nghi với điều kiện sinh thái nguyên sinh, thông thường bề mặt trên của lá không có khí khổng, chỉ có mặt dưới của lá mới có khí khổng. Lan Hồ Điệp là loại thực vật CAM, giống như các thực vật CAM khác nên khí khổng mở ra vào ban đêm để thu nhận CO.

Đặc điểm của lan hồ điệp 3

Cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp

Trong dịp tết

Lan hồ điệp nếu biết cách chăm sóc sẽ càng kéo dài tuổi thọ của hoa và cây, khi trưng cây trong nhà ngày tết bạn cần chú ý một số điểm sau:

 • Ánh sáng: khi mua chậu lan về bạn cần để nơi ánh sáng vừa phải, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây. Nếu không sẽ làm cháy lá, vàng lá và hoa nhanh tàn.
 • Nhiệt độ: Lan hồ điệp cũng ưa mát, nhiệt độ phù hợp từ 21-32oC.
 •  Độ ẩm: Lan hồ điệp ưa ẩm, độ ẩm từ 50-80%
 • Đất trồng: Lan hồ điệp nên trồng trong chậu chặt khít với giá thể gồm than củi+vỏ cây+ đá trân châu+ vỏ cây dương xỉ.
 • Tưới nước: nên tưới nước vào gốc cho lan vào buổi sáng. Không nên tưới nước phun lên cánh hoa làm hoa nhanh tàn và bị đốm.
  Nếu lá lan bị ướt thì dùng quạt cho khô trước khi trời tối vì để nước đọng sẽ làm lá lan bị thối.
 • Bón phân: Hàng tuần bón thêm dinh dưỡng để hoa lâu tàn, cây khỏe mạnh: NPK 20-20-20 lượng 10g/20 lít nước; B1 dùng 30ml/20 lít nước.

Sau tết

Sau khi chơi lan hồ điệp khoảng 2-3 tháng, hoa đã tàn hết, bạn nhẹ nhàng tháo từng cây ra khỏi chậu rồi làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Cắt hết các rễ thối, hỏng, rửa sạch bộ rễ bằng rượu 60 độ, để vết cắt khô khoảng 2h.
 • Bước 2: Trộn giá thể trồng lan bằng hỗn hợp như trên.
 • Bước 3: Lấy chậu trồng lan bằng đất nung hoặc chậu nhựa có nhiều lỗ và móc treo.
 • Bước 4: Trồng lan hồ điệp vào chậu sao cho chắc chắn để cây không bị lung lay.
 • Bước 5: Treo chậu lan ở nơi có ánh sáng yếu: tán cây, hiên nhà, hoặc dùng hai lớp lưới che nắng 70%, nên che mưa cho chậu lan.
 • Bước 6: Phun tưới nước và dinh dưỡng cho cây bằng NPK 20-20-20 + B1 hoặc NPK 30-10-10.

Chúng tôi hiểu rằng hạnh phúc là một hành trình dài của sự phấn đấu và nỗ lực. Điện hoa Nga’s Flower’s sẽ sát cánh cùng bạn để tìm ra khoảnh khắc hạnh phúc vẹn tròn. Đặc biệt, mỗi khoảnh khắc hạnh phúc của bạn sẽ được Nga’s Flower’s lưu giữ và đặc biệt trân trọng.

Để được tư vấn về màu sắc và những món quà độc đáo đến từ Nga’s Flower’s, khách hàng có thể liên hệ đến hotline: 0393.087.868
Để cập nhật những mẫu hoa tươi mới nhất của Nga’s Flower’s, khách hàng có thể truy cập tại: http://hoahanoi.vn.

Nga’s Flowers – TRAO GỬI YÊU THƯƠNG

Free ship quanh Hà Nội ( < 5KM ).

Địa chỉ:

 • 85c Trần Quang Diệu, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội.
 • 80 ngõ 156, Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • 147/2 Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

X

Đặt mua sản phẩm

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyếnX